Hướng dẫn công thức ăn thực dưỡng đảm bảo sức khỏe

Nên chọn cách chế biến là hấp hoặc xào để đảm bảo hiệu quả của chế độ ăn thực dưỡng bảo vệ sức khỏe

Công thức ăn thực dưỡng đảm bảo sức khỏe bao gồm những thực phẩm nào?

Theo chế độ thực dưỡng, trong một bữa ăn, ngũ cốc nguyên hạt hữu cơ, như gạo lứt, yến mạch, kiều mạch sẽ chiếm từ 40% đến 60%. 20% đến 30% là các loại rau xanh, bao gồm cải xoăn, súp lơ, cải thìa và bắp cải. Phần còn lại, 5% đến 10% là những loại đậu và sản phẩm từ đậu, ví dụ như đậu hũ và tảo biển. Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm dầu thực vật và gia vị tự nhiên. Khi chế biến, chọn cách hấp hoặc xào là tốt nhất. 

Nên chọn cách chế biến là hấp hoặc xào để đảm bảo hiệu quả của chế độ ăn thực dưỡng bảo vệ sức khỏe

Nên chọn cách chế biến là hấp hoặc xào để đảm bảo hiệu quả của chế độ ăn thực dưỡng bảo vệ sức khỏe 

Bạn cần tránh các món ăn nào khi dùng theo công thức ăn thực dưỡng đảm bảo sức khỏe?

Để chế độ thực dưỡng hiệu quả, bạn cũng cần phải lưu ý và hạn chế một vài món. Những sản phẩm hải sản tươi và cá, bạn chỉ nên dùng một hoặc hai lần mỗi tháng. Tương tự, các món sữa, trứng, thịt gia cầm và thực phẩm chế biến, bạn nên tránh. Măng tây, cà tím, rau chân vịt là một số loại rau nhất định không được ăn. Đặc biệt, bạn phải cắt đi lượng đường tinh luyện và những sản phẩm có chứa đường hoặc xi-rô. Các loại trái cây nhiệt đới như dứa, xoài và nước ép hoa quả cũng không nên dùng. Khi khát, hãy uống nước suối hoặc trà gạo lứt. Tuyệt đối hạn chế đồ uống có cồn và caffeine. 

Không nên uống những món có cồn hay caffeine khi ăn theo chế độ thực dưỡng để bảo đảm hiệu quả

Không nên uống những món có cồn hay caffeine khi ăn theo chế độ thực dưỡng để bảo đảm hiệu quả 

Các lưu ý khi ăn theo công thức ăn thực dưỡng đảm bảo sức khỏe

Khi ngồi vào bàn ăn, bạn cần phải ăn một cách tập trung, nhai chậm rãi và tránh bị phân tâm. Ví dụ, không được vừa ăn vừa xem tivi. Ngoài ra, bạn chỉ nên ăn để thỏa mãn cơn đói chứ không ăn vặt hay ăn quá căng bụng.  

Bên cạnh một cơ thể khoẻ mạnh, chế độ ăn thực dưỡng sẽ hỗ trợ bạn hoà hợp với môi trường tự nhiên, cảm thấy sảng khoái với tinh thần bình yên, luôn vui vẻ, yêu đời. 

Công thức ăn thực dưỡng đảm bảo sức khỏe như thế nào là đúng?

Khi quyết định ăn theo chế độ này, bạn sẽ phải áp dụng công thức ăn thực dưỡng để đảm bảo sức khỏe dựa trên trình tự “nấc thang” từ các bước đơn giản và dễ thích nghi cho đến bước cao và khó hơn. Theo lẽ này, bạn sẽ ăn 10 cách với 10 tỷ lệ của 6 nhóm thực phẩm, bao gồm ngũ cốc, rau, canh, thịt, rau sống hoặc trái cây, tráng miệng. Đối với người mới bắt đầu, sẽ ăn theo cách số -3, rồi sau đó dần dần tăng lên các cách ăn số cao hơn. Hạn cuối, được xem là đỉnh cao nhất trong công thức ăn thực dưỡng đảm bảo sức khỏe chính là cách ăn số 7. 

(Theo thứ tự nhóm thực phẩm: Ngũ cốc, rau, rau sống, thịt, canh, tráng miệng)

   –   Cách số -3: 10% – 30% – 15% – 30% – 10% – 5%

   –   Cách số -2: 20% – 30% – 10% – 25% – 10% – 5%

   –   Cách số -1: 30% – 30% – 10% – 20% – 10% – 0%

   –   Cách số 1: 40% – 30% – 0% – 20% – 10% – 0%

   –   Cách số 2: 50% – 30% – 0% – 10% – 10% – 0%

   –   Cách số 3: 60% – 30% – 10% – 20% – 10% – 0%

   –   Cách số 4: 70% – 20% – 0% – 0% – 10% – 0%

   –   Cách số 5: 80% – 20% – 0% – 0% – 0% – 0%

   –   Cách số 6: 90% – 10% – 0% – 0% – 0% – 0%

   –   Cách số 7: 100% – 0% – 0% – 0% – 0% – 0%

Khi tăng dần các cấp độ ăn từ thấp đến cao, bạn cần phải quan sát tình trạng cơ thể. Lưu ý, nếu bạn vẫn cảm thấy khỏe mạnh, thì hãy tiếp tục tăng cấp độ, nhưng nếu bạn nhận thấy có dấu hiệu mệt mỏi, thì cần phải dừng lại và điều chỉnh.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ hơn công thức ăn thực dưỡng đảm bảo sức khỏe. Nếu có nhu cầu tham khảo thêm, hãy truy cập https://thaoduocviet.org/.

 

Leave Comments

Scroll
0981361771
0981361771