• NGƯU BÀNG

NGƯU BÀNG

Cây ngưu bàng là một trong những loại thực vật chứa nhiều các chất dinh dưỡng được sử dụng cho các người bệnh giúp tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó cây còn được xem như một loại thảo dược trong các loại thuốc Đông y. Để người dùng có thể hiểu chi tiết về loài cây này dưới đây là những điều cần biết về cây ngưu bàng

Tổng quát về cây ngưu bàng

Cây ngưu bàng có tên khoa học là ArctumLappa thuộc họ cúc Asteraceae, là một trong những loại thuốc được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và Triều Tiên. Cây cao khoảng 1-1.5m. Nhiều cành phía trên lá thường mọc ở gốc xen kẽ lẫn nhau. Mùa hoa của cây sẽ vào khoảng tháng 5-6, còn mùa quả vào khoảng tháng 7-8, quả nhỏ có màu nâu.

Những điều cần biết về cây ngưu bàng

Những điều cần biết về cây ngưu bàng

Các bộ phận của cây ngưu bàng đều rất có giá trị và có thể sử dụng được. Vì vậy mà loại cây này được sử dụng cả trong Đông y lẫn Tây y.

Thành phần của cây ngưu bàng

Cây ngưu bàng có thành phần chính trong quả ngưu bàng gồm có 23 – 30% là chất béo, một Glycozit gọi là Acttin và một số các chất khác.

Tác dụng của cây: 

    –   Sơ tán phong nhiệt (giảm cảm sốt ở tất cả mọi người).

    –   Giải và thải độc.

Công dụng nổi bật của cây ngưu bằng.

Là một cây thảo dược chắc chắn không thể thiếu những công dụng nổi bật trong việc hỗ trợ sức khỏe con người. Dưới đây là một số những công dụng của cây ngưu bàng:

    –   Giúp hạ đường huyết hiệu quả, điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

    –   Hỗ trợ và điều trị chứng phù thũng.

    –   Điều trị bệnh viêm thận cấp.

    –   Một số tác dụng còn có thể hỗ trợ cho người bị ung thư.

    –   Chữa mụt nhọt, cảm mạo,…

Một số cách chế biến cây ngưu bàng.

Cây ngưu bàng có thể phơi khô làm thuốc tại các cửa hàng thuốc Đông y tuy nhiên để có thể dễ dàng thưởng thức hơn dưới đây là một số những món ăn làm từ cây ngưu bàng:

    –   Rễ của cây khá non vì vậy chỉ cần rửa sạch và ăn sống.

Một số các món ăn từ cây ngưu bàng

Một số các món ăn từ cây ngưu bàng

    –   Củ cây mềm và có nhiều các vết trầy xước và thường được hầm thành các món canh, xào cũng các loại thị đặc biệt hơn còn có thể tạo thành các món chiên,…

    –   Sấy khô uống nước giải mát những ngày hè oi nóng.

Cây ngưu bàng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tố cho con người và nên sử dụng thường xuyên. Mua cây ngưu bàng chất lượng tại: https://thaoduocviet.org/

Scroll
0981361771
0981361771